Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục chuyển nhà mà bạn nên biết

Thủ tục chuyển nhà là bước quan trọng nhất để gia chủ có một khởi đầu suôn sẻ may mắn khi chuyển vào nhà mới. Vì vậy, cần phải làm đúng các thủ tục và chuẩn bị kỹ lưỡng tất cả mọi việc. Để biết thủ tục chuyển nhà mới gồm có những công tác nào, hãy tham khảo bài viết sau đây.

Chọn ngày lành tháng tốt

Việc chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà rất quan trọng. Thông thường khi chuyển nhà nên chọn ngày hoàng đạo, hợp tuổi, hợp mệnh, tránh những ngày xấu, việc này có thể nhờ đến thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, chọn ngày chuyển nhà cần dựa theo 2 yếu tố chính là lịch âm và người trụ cột gia đình.

Ngoài chọn ngày lành tháng tốt bạn cũng rất cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày tốt để thực hiện việc chuyển nhà và làm lễ cúng. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên hoàn tiến hành vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều.

Không nên chuyển nhà vào ban đêm vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận khí của gia chủ. Đây là thủ tục chuyển nhà mới rất quan trọng, cần lưu ý thực hiện.

Trước khi làm thủ tục nhập trạch

Sau khi chọn được ngày giờ tốt, các bạn cần làm lễ nhập trạch trước khi dọn vào nhà mới và bắt đầu cuộc sống mới. Đây là một nghi thức truyền thống, rất quan trọng khi chuyển nhà. Làm thủ tục nhập trạch theo cách hiểu tâm linh có nghĩa là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa tại chỗ ở mới.

Do đó, gia chủ cần chuẩn bị lễ chu đáo, thành tâm cúng lễ, lễ vật đầy đủ. Để thủ tục nhập trạch suôn sẻ, gia chủ cần hoàn thiện trước bếp, bàn thờ với đầy đủ các đồ bày trí như bát hương, lễ vật, đồ cúng, văn khấn để tiến hành làm lễ báo cáo với tổ tiên, thần linh.

Xông nhà để xua đi chướng khí

Một thủ tục chuyển nhà mới các bạn nên làm là xông nhà để xua đi chướng khí tích tụ lâu ngày trong nhà và đuổi các loại côn trùng có hại. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Đồ xông thường được làm từ hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm nên mùi hương rất dễ chịu.

Xông nhà cần tuân thủ theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Mọi ngóc ngách trong căn nhà đều cần xông kỹ, đặc biệt những nơi ẩm thấp. Khi xông, hãy bật hết đèn trong nhà lên để tăng thêm dương khí, giúp ngôi nhà sạch sẽ và thơm tho hơn.

Cúng thổ địa và thần linh

Và một việc vô cùng quan trọng mà bạn không được quên đó là trong ngày chuyển nhà, cúng thổ thần, thổ địa vì đây chính là vị thần cai quản trong mỗi căn nhà. Nên là một mâm cỗ ấm cúng để cầu thổ thần, thổ địa phù hộ độ trì cho gia chủ bình an.

Mâm lễ dâng Thần linh, Gia Tiên rất cần quá cầu kỳ, các bạn có thể chuẩn bị theo hướng dẫn của các vị trưởng bối trong gia đình.

Những thủ tục chuyển nhà mới này sẽ góp phần gìn giữ sự hanh thông, thịnh vượng cho gia đình bạn, loại bỏ những điều tai ương, tài vận tiến đến, cả nhà vui vẻ.

Những vật đầu tiên cần mang vào nhà

Trước khi chuyển đồ đạc và dọn đến nhà mới sống các bạn cần mang đến trước một vài đồ đạc. Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu và bếp lửa. Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới.

Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay bố trí lên bàn thờ tại nhà mới. Những thủ tục này đều có ý nghĩa riêng, điều này sẽ giúp các vị thần linh đang cư ngụ trong nhà biết được nhà đã có chủ, họ sẽ phù hộ cho gia đình bạn khi bắt đầu cuộc sống mới tại đây.

Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Chuyển đến nhà mới là bắt đầu những khởi đầu, mọi việc nên được tiến hành một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất. Trong ngày làm lễ chuyển nhà, gia chủ cần phải nói và làm những việc may mắn, tránh tranh cãi và giận dữ. Hãy luôn vui vẻ để có một ngày tràn đầy năng lượng và niềm vui, bắt đầu một cuộc sống mới tràn đầy may mắn.

Trên đây là một số thủ tục chuyên nhà mới mà các bạn có thể tham khảo và áp dụng. Chuyển nhà là việc quan trọng, đầu tư tâm sức vào việc chuyển nhà sẽ giúp cuộc sống của gia đình bạn về sau tại ngôi nhà mới may mắn và thuận lợi hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *