Tổng hợp các thông tin về ngày tốt dọn nhà

Chọn ngày tốt dọn nhà được xem là khởi đầu may mắn. Ngày hoàng đạo, ngày hợp tuổi, ngày theo ngũ hành… là một trong các cách để chọn ngày chuyển nhà.

Chọn ngày lành để dọn nhà là một trong các phong tục không thể thiếu của người Việt. Nó được xem là một động lực có ý nghĩa về mặt tinh thần. Nếu nó có chiều hướng tốt sẽ thúc đẩy rất lớn khi chúng ta nỗ lực hơn cho tương lai sau khi về nhà mới ở. Và với những ai đang kinh doanh, mua bán thì ngày tốt dọn nhà càng cực kỳ quan trọng. Hiện nay có rất nhiều cách để xem ngày tốt. Từ sách báo tử vi, trên mạng cho đến các thầy bà, và cao cấp hơn là các thầy phong thủy cao tay ấn. Nội dung trong bài viết này sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn mọi thông tin xung quanh về vấn đề này.

Vì sao phải chọn ngày tốt dọn nhà

Dọn nhà là một trong các việc làm hệ trọng với một số người. Ngoài ra nó còn là khởi đầu cho một cuộc sống mới. Hơn nữa, theo quan niệm của người Việt từ xa xưa thì mọi việc quan trọng đều phải xem ngày để bắt đầu thực hiện nó.

Chọn ngày tốt dọn nhà
Chọn ngày tốt dọn nhà

Xét về góc độ tâm linh thì thì khi về nhà mới, gia chủ phải ra mắt các vị thần linh, thổ địa tại nơi ở mới. Việc chọn ngày tốt dọn nhà sẽ nhận được lời cầu chúc cũng như sự bảo vệ của các đấng bề trên.

Xét về mặt phong thủy thì chọn ngày tốt chính là chọn được thời điểm ngày khí nhân hợp nhất với khí thiên địa. Như vậy sẽ là khởi đầu và về sau mọi vạn sự đều tốt lành và suôn sẻ.

Các cách chọn ngày tốt dọn nhà

Để chọn ngày tốt để chuyển nhà thì chúng ta có rất nhiều cách. Tùy theo khả năng tài chính sẽ tự mình xem ngày hoặc nhờ thầy phong thủy. Và cũng tùy theo sự tín ngưỡng của mỗi người sẽ có các cách chọn ngày khác nhau. Dưới đây là các cách xem ngày phổ biến nhất hiện nay.

Ngày tốt dọn nhà theo giờ hoàng đạo

Giờ hoàng đạo là thời điểm mà các vị thần thiện xuất hiện. Vì thế nếu chúng ta dọn nhà vào lúc này sẽ nhận được sự bảo hộ của các vị này. Và giờ tốt này được tính theo vòng đi của 12 con giáp, mỗi giờ cách nhau 2 tiếng đồng hồ. Để đơn giản hơn thì hiện nay trên các tờ lịch để bàn, lịch tờ đều có ghi rõ cụ thể giờ hoàng đạo.

Chọn ngày tốt dọn về nhà mới theo tuổi

Chọn ngày tốt dọn nhà theo tuổi sẽ được tính theo tuổi của gia chủ. Đây là cách xem ngày phức tạp nhất. Chỉ có người có sự am hiểu như bậc thầy phong thủy mới có thể thực hiện được cách làm này. Nó phải dựa vào Tứ trụ, Thập nhị bác tú, Thập nhị kiến trừ, Âm dương ngũ hành… để phân tích tốt xấu một cách toàn diện. Bởi vậy nó rất mất thời gian và tốn kém theo chi phí.

Xem ngày tốt để dọn nhà theo ngũ hành

Thuyết ngũ hành chính là 5 loại hình thái vật chất được phân chia thành 5 hành. Cụ thể là kim đại diện cho vàng bạc, thủy đại diện cho nước, mộc đại diện cho cây cỏ, hỏa đại diện cho lửa và thổ là đại diện cho đất. Đa phần mọi người sẽ chọn hành Thủy hoặc Kim để dọn nhà bởi ý nghĩa của nó. Và cũng hạn chế chuyển nhà vào hành Hỏa để tránh gặp nhiều trắc trở sau khi về nhà mới.

Chọn ngày tốt để dọn nhà theo ngũ hành
Chọn ngày tốt để dọn nhà theo ngũ hành

Cách tính này chính là dựa vào năm tuổi của gia chủ, căn cứ vào can và chi để chọn ra ngũ hành đại diện. Sau đó xem xét thuyết tương sinh, tương khắc trong ngũ hành để biết thời điểm dọn nhà tốt nhất.

– Kim tương sinh với Thổ, xung khắc với Hỏa.

– Thủy tương sinh với Kim, xung khắc với Thổ.

– Mộc tương sinh với Thủy và Hỏa, xung khắc với Thổ và Kim.

– Hỏa tương sinh với Mộc và Thổ, xung khắc với Thủy và Kim.

– Thổ tương sinh với Hỏa và Kim, xung khắc với Mộc và Thủy.

Ngày tốt chuyển nhà theo hướng nhà

Mỗi ngày là đại diện cho một trong các 12 con giáp. Và mỗi hướng nhà cũng sẽ tương sinh hoặc tương khắc với một ngày nào đó. Nếu dọn nhà rơi vào ngày tương sinh, ngày tốt thì tương lai sẽ luôn nở hoa. Và ngược lại, chúng ta sẽ luôn gặp nhiều khó khăn và trắc trở. Nếu xem ngày tốt dọn nhà dựa vào hướng nhà thì cần phải chú ý các điều sau:

– Nếu nhà hướng Đông thì tránh ngày Sửu, Tỵ, Dậu.

– Nếu nhà hướng Tây thì tránh ngày Mão, Hợi, Mùi.

– Nếu nhà hướng Nam thì tránh ngày Tý, Thìn, Thân.

– Nếu nhà hướng Bắc thì tránh ngày Ngọ, Dần, Tuất.

Để biết nhà mình thuộc hướng nào thì có thể dựa vào hướng cửa chính hoặc dựa vào la bàn để xem. Còn xem ngày thì trên các loại lịch hiện nay đều thể hiện rất rõ điều này. Chúng ta có thể tự chọn ngày tốt tại nhà.

Vài lưu ý khi tìm ngày tốt dọn nhà

– Tùy theo từng khả năng tài chính của mỗi người sẽ chọn cách xem ngày tốt dọn nhà khác nhau. Có thể là tự xem bằng sách phong thủy để tiết kiệm chi phí. Hoặc nhờ thầy phong thủy nếu có điều kiện.

– Không nên quá đặt nặng vấn đề phong thủy mà gây mất hòa khí cũng như làm ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt của mọi người xung quanh. Tuy nhiên, khi thực hiện các nghi thức cúng bái, nhập trạch thì hãy làm một cách trang trọng để thể hiện lòng thành kính của mình.

– Nếu chọn cách dựa vào tuổi để chọn ngày thì nên lấy tuổi của người đàn ông, con trai, làm trụ cột trong nhà để làm căn cứ. Trường hợp chủ nhà là góa phụ và không có con trai thì mới lấy tuổi của phụ nữ.

Với các thông tin chung về ngày tốt dọn nhà hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là một phong tục tốt của người Việt, chứ nó không hề ảnh hưởng 100% đến tương lai sau khi về nhà mới. Vì vậy, chúng ta không nên quá chủ quan nếu đã dọn nhà vào ngày tốt. Hoặc quá bi quan nếu chuyển nhà chẳng may rơi vào ngày xấu. Tốt nhất là ngoài dọn nhà ngày tốt thì mỗi chúng ta phải luôn cố gắng phấn đấu để thành công hơn trong mọi việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *