Cúng về nhà mới cần những gì?

Khi bạn chuẩn bị dọn về một nơi ở khác thì cần phải biết cúng về nhà mới cần những gì. Đây là một trong các thủ tục giúp chúng ta được sự bảo hộ từ các vị thần linh và tổ tiên.

Kiếm được ngôi nhà vừa ý là niềm đam mê sung sướng của biết bao nhiêu người trong chúng ta. Có rất nhiều điều cần phải lưu ý khi dọn về nhà mới như nghi thức nhập trạch, tẩy uế… Trong đó cúng về nhà mới cần những gì là vấn đề mà chúng ta cần phải biết rõ. Từ đó có sự chuẩn bị tốt và chu đáo hơn. Với sự chu toàn khi về nhà mới được xem như là chúng ta đã có một khởi đầu tốt đẹp.

Chọn ngày lành tháng tốt

Đây là khâu quan trọng nhất trong việc cúng về nhà mới cần những gì. Hiện nay có rất nhiều cách để chúng ta có thể áp dụng để chọn ngày tốt chuyển nhà. Cụ thể như:

Chọn ngày lành tháng tốt để cúng về nhà mới
Chọn ngày lành tháng tốt để cúng về nhà mới

– Chọn theo ngày hoàng đạo: Đây là ngày mà các vị thần thiện đi khảo sát và cứu giúp con người. Vì thế, khi dọn nhà vào ngày này, chúng ta sẽ nhận được sự bảo trợ tốt nhất. Trên các tờ lịch hiện nay có ghi rất cụ thể ngày hoàng đạo mà chúng ta có thể xem được.

– Chọn ngày theo thuyết ngũ hành: Thuyết ngũ hành chính là tính ngày dựa vào 5 hành kim thủy mộc hỏa thổ. Trong đó, việc chuyển nhà thường chọn vào ngày Thủy, tránh ngày Hỏa. Và thời gian bắt đầu từ sáng sớm, kết thúc trước 3 giờ chiều. Lưu ý là không nên chuyển vào buổi tối vì sẽ gặp nhiều xui xẻo. Hoặc ngày kim cũng là ngày tốt.

– Chọn theo hướng nhà: Xem hướng nhà có hai cách, một là dựa vào cửa chính của nhà, hai là xem la bàn. Bên cạnh đó, kết hợp với tuổi của gia chủ để chọn được ngày tốt dọn nhà.

– Chọn ngày theo tuổi của gia chủ: Đây là cách xem ngày tốt rất phức tạp, kết hợp nhiều thứ và đòi hỏi nhiều kiến thức. Vì thế, nếu bạn không có nhiều tài chính, cũng như muốn tiết kiệm chi phí khi chuyển nhà thì không nên chọn cách này.

Cúng về nhà mới cần những gì?

Cúng về nhà mới cần những gì chính là hình thức ra mắt các vị thần, thổ địa tại nơi mình chuẩn bị đến ở. Đồng thời rước ông bà và các vị thần, phật từ nhà cũ sang nhà mới.

Cúng về nhà mới cần những gì
Cúng về nhà mới cần những gì

Cúng về nhà mới cần những gì về đồ cúng

– Rượu (có thể chọn rượu nếp thì càng tốt).

– Hoa tươi như hoa ly, hoa cúc vàng, hoa cúc trắng.

– Nhang, đèn hoặc thay thế bằng nến.

– Xôi (xôi trắng, xôi đậu xanh, xôi gấc đều được).

– Trầu cau nên chọn lá còn nguyên vẹn, quả tròn trịa đều đặn.

– Chè hoặc thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng.

– Bánh, kẹo.

– Một dĩa gạo tẻ, một dĩa muối trắng và tiền vàng mã.

– Một miếng thịt heo quay để nguyên, một con gà luộc

– Một bộ tam sên gồm trứng luộc, thịt heo luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Cần chú ý chọn tôm, cua còn nguyên vẹn càng.

Làm lễ nhập trạch

Một điều không thể quên trước khi vào nhà là phải cúng thần linh, thổ địa tại nhà mới để phù hộ cho gia đình mình. Ngoài việc cúng về nhà mới cần những gì để làm lễ nhập trạch thì chúng ta có thể thực hiện thêm nghi thức xua đuổi tà ma để tăng vượng khí cho nhà mới.

Tùy theo mỗi người sẽ chọn văn khấn để cúng bái thần linh. Hoặc rước thầy về cúng nhà mới. Hoặc có thể tự chủ nhà thực hiện nghi thức cúng với những lời cầu khấn đầy thành kính. Đây là một phần quan trọng trong khâu cúng về nhà mới cần những gì. Sau khi xong lễ thì chúng ta có thể làm một tiệc nhỏ để mời láng giềng, bạn bè đến chung vui. Nó được xem là hành động để gắn kết tình cảm với người xung quanh.

Mang những vật dụng đầu tiên vào nhà mới

Theo quan niệm của dân gian thì chiếu và bếp lửa chính là những vật dụng mang lại may mắn rất lớn cho ngôi nhà mới. Chiếu tượng trưng cho giấc ngủ bình yên, hạnh phúc. Còn bếp lửa đang cháy được ví giống bếp than, bếp dầu. Hai loại này đều mang lại may mắn, tài lộc khi cả gia đình chuyển đến nơi ở mới. Chính vì vậy, sau khi cúng về nhà mới cần những gì thì chúng ta nên đưa chúng vào nhà mới trước tiên.

Những vật dụng không nên mang theo về nhà mới

  • Không nên đem theo cây chổi đã sử dụng từ nhà cũ về. Theo quan niệm dân gian, điều này được lý giải là do không muốn đem những muộn phiền từ nhà cũ qua. Vậy nên hãy sắm cho ngôi nhà mới của bạn cây chổi thật mới để dọn dẹp cho nhà mới luôn sạch sẽ, gọn gàng.
  • Thanh lý bớt vài đồ dùng hoặc mua mới các món đồ nếu có thể. Bởi đôi khi các vật dụng từ nhà cũ sẽ mang theo xui rủi cho chúng ta. Vì thế, nếu được thì hãy sắm mới.

Những việc cần làm đầu tiên khi vào nhà mới

Sau khi hoàn tất việc chuẩn bị và cúng về nhà mới cần những gì thì chúng ta cũng nên hành động một số việc cơ bản. Như là: 

– Để điện sáng 3 đêm: Việc làm này có ý nghĩa tượng trưng rằng nó sẽ thắp sáng và duy trì vượng khí tốt cho nhà. Từ đó giúp gia đình luôn bình an, hạnh phúc, công việc thuận buồm xuôi gió.

– Mở vòi nước chảy: Hành động này mang hàm ý rằng khi gia chủ bước vào nhà, vặn các vòi nước sẽ mang lại may mắn, no đủ, dồi dào đến với gia đình bạn.

– Đun ấm nước sôi: Việc làm này tượng trưng cho tài lộc đầy đủ, sinh sôi nảy nở sẽ đến với gia chủ.

Một điều nhỏ khác mà chúng ta phải chú ý. Đó chính là nên giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ trong ngày chuyển nhà. Mặc dù nó không quan trọng nhưng nó sẽ giúp khởi đầu mọi suôn sẻ, vui vẻ để giải quyết khó khăn.

Dọn về nơi ở mới là một khởi đầu cho cuộc sống mới. Việc chuẩn bị tốt mọi thứ cũng như biết cúng về nhà mới cần những gì sẽ rất có ích cho chúng ta. Từ đó sẽ giải quyết tốt mọi khó khăn và vất vả khi về nhà mới. Cùng với tinh thần lạc quan, vui vẻ sẽ vận mệnh của mỗi chúng ta có chuyển biến tốt đẹp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *