Cúng vào nhà mới như thế nào để nhận được bảo hộ tốt nhất?

Cúng vào nhà mới như thế nào là phần không thể thiếu khi dọn về nơi ở mới. Tuy ý nghĩa về tâm linh nhưng sẽ động viên lớn về tinh thần và sự cố gắng của bạn.

Vào nhà mới, dù là ở trọ hay là chính chủ thì chúng ta vẫn phải thực hiện nghi thức cúng. Tùy theo khả năng tài chính, suy nghĩ của mỗi người sẽ chọn cách cúng khác nhau. Từ mâm cúng, nghi thức cúng và các phần phụ đi kèm như xem ngày, dọn đồ, tẩy uế… Nội dung trong bài viết này sẽ hướng dẫn chúng ta cách cúng vào nhà mới như thế nào sao cho đúng cách nhất. Tuy hình thức này chỉ có ý nghĩa về mặt tâm linh nhưng nó đã là thói quen từ bao đời của người Việt.

Cúng vào nhà mới như thế nào về mâm cúng?

Chuẩn bị mâm cúng là phần không thể thiếu trong tất cả các khâu

Cúng vào nhà mới gồm có những gì
Cúng vào nhà mới gồm có những gì

 như thế nào. Dưới đây là các món cần có trong phần cúng nhà mới.

 

– Mâm trái cây ngũ quả: Chúng ta nên chọn 5 loại trái cây khác nhau. Như xoa2ni, chuối, cam, táo, nho… Nên chọn trái còn tươi, nguyên vẹn và tròn trịa. Cần tránh trái bị hư, sâu, bầm dập và thối. Sau đó sắp xếp chúng cho gọn gàng và đẹp mắt.

– Hương hoa: Chính là hoa và nhang đèn. Về phần hoa thì nên chọn hoa tươi, không dập cánh như hoa ly, hoa cúc vàng hoặc cúc trắng, hoa đồng tiền, hoa sen. Rồi cắm vào bình cho đẹp mắt. Ngoài nhang thì chúng ta còn chuẩn bị thêm đèn cầy hoặc nến.

– Trầu cau được têm cánh phượng với số lượng 3 miếng.

– Rượu thịt: rượu nếp hoặc rượu trắng

– Một dĩa muối và một dĩa gạo.

– Bộ tam sên gồm 1 con tôm luộc, 1 quả trứng luộc, 1 miếng thịt luộc.

– Xôi và gà.

– Tiền vàng mã để cúng.

– 3 ly trà, 3 ly rượu, và 3 điếu thuốc.

Cúng vào nhà mới như thế nào về nghi thức cúng?

Sau khi đã chuẩn bị xong phần mâm cúng thì chúng ta vào phần trọng tâm nhất của cúng vào nhà mới như thế nào. Dưới đây là các bước làm cơ bản nhất.

– Chuẩn bị chiếu hoặc nệm, loại mà chúng ta sử dụng thường ngày.

– Sắp xếp các đồ cúng trên mâm sao cho đẹp và chu đáo. Sau đó hướng chúng về hướng hợp với tuổi của gia chủ.

– Đem bát hương của bàn thờ gia tiên đặt vào nhà mới. Việc làm này phải do chính tay gia chủ làm.

– Tiến hành thắp nhang lên bàn thờ và các vị trí thờ cúng khác. Gia chủ nên là người thực hiện đầu tiên nhất. Khi thắp nên khấn cầu tổ tiên và thần linh để cầu may mắn và bình yên. Bạn cần phải lưu ý trong phần lễ cúng này. Nó gồm lễ cúng về nhà mới và cúng cáo yết gia tiên.

– Thực hiện pha trà dâng lên thần linh và tổ tiên. Tự tay bật bếp, đun nước và pha trà. Đây cũng được gọi là hình thức khai trương bếp khi về nhà mới.

Ngoài các việc làm trên thì chúng ta có thể đọc văn khấn cho thần linh và cho tổ tiên cho đúng nghi thức. Phần văn khấn này có thể tìm trên mạng hay nhờ thầy phong thủy trợ giúp. Hoặc có điều kiện thì nên nhờ sư thầy hoặc thầy phong thủy tới để thực hiện chuẩn nghi thức.

Ý nghĩa việc cúng vào nhà mới như thế nào

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ xem nhẹ việc cúng vào nhà mới như thế nào. Nhưng đây lại là một phong tục tín ngưỡng có từ rất lâu và được ông bà chúng ta xem trọng. Nó được áp dụng khi chúng ta mua nhà mới hoặc xây cất lại mới chúng.

Ý nghĩa chính của nghi thức cúng này chính là lễ ra mắt thần linh, thổ địa đất đai tại nhà mới để mình vào ở. Từ đó cũng xin phép được rước bàn thờ gia tiên mình về ở cùng. Đồng thời không quên xin phép nhận được sự phù hợp từ các đấng thần linh. Như vậy mà đảm bảo được sự phù hợp và giúp đỡ để mọi người trong gia đình luôn bình yên, công việc luôn thuận buồm xuôi gió.

Vài lưu ý trong phần cúng vào nhà mới như thế nào

Lưu ý khi cúng vào nhà mới
Lưu ý khi cúng vào nhà mới

– Nên chọn ngày tốt để thực hiện nghi thức cúng vào nhà mới. Tùy theo mỗi gia chủ sẽ chọn cách xem ngày dựa vào tuổi, hướng nhà, thuyết ngũ hành, ngày hoàng đạo. Như vậy sẽ có một khởi đầu suôn sẻ nhất.

– Luôn nói lời tốt đẹp và vui vẻ trong suốt thời gian diễn ra cúng vào nhà mới. Tránh cãi vã hay nói lời thô lỗ.

– Sau phần cúng vào nhà mới như thế nào thì chúng ta không nên ngủ trưa trong ngày đầu tiên. Đây được xem là hành động của sự lười biếng, không chăm chỉ lao động.

– Nên sử dụng chổi mới và cây lau nhà mới. Không nên tiết kiệm phần này.

– Không nên cho phụ nữ có thai tham gia vào phần dọn nhà và thực hiện nghi thức nhập trạch.

– Thực hiện khai bếp vào ngày đầu tiên về nhà mới, nhất là đun nước pha trà để dâng tổ tiên và thần linh.

– Mỗi một thành viên trong gia đình khi về nhà mới cần phải cầm thêm một món đồ bước vào nhà. Không nên vào nhà mới với tay trắng.

Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và biết cúng vào nhà mới như thế nào. Tùy theo khả năng tài chính hiện tại sẽ chọn cách làm đầy đủ và sung túc hay chỉ đơn giản. Quan trọng là cúng với lòng thành kính để nhận được sự phù hợp và che chở từ thần linh và tổ tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *