Chuyển nhà khi đang mang thai nên không? Làm gì khi dọn nhà lúc này?

Chuyển nhà là nhu cầu để chúng ta thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, có những thời điểm rất kiêng kỵ. Đó chính là chuyển nhà khi đang mang thai.

Mang thai là niềm vui của mọi cặp vợ chồng nhưng nó lại là đại kỵ khi thực hiện việc dọn nhà. Nhà là mái ấm gia đình, là nơi để chúng ta quay về thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ học, làm việc mệt mỏi. Vì một lý do nào đó mà phải đổi chỗ ở, nhất là khá phổ biến tại các tỉnh, thành phố. Nhưng khi người phụ nữ mang thai lại là một trong các đại kỵ khi làm chuyện quan trọng, như chuyển nhà. Có nên tiếp tục thực hiện kế hoạch chuyển nhà khi vào thời điểm mang thai hay không? Chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết này để biết có nên chuyển nhà khi đang mang thai?

Vì sao khi mang bầu lại kiêng không nên chuyển nhà mới

khi mang bầu lại kiêng không nên chuyển nhà mới
Khi mang bầu lại kiêng không nên chuyển nhà mới

Mang thai là tin vui nhưng lại là nỗi lo lắng nếu gia đình đang có kế hoạch chuyển nhà. Đó chính là bởi các nguyên nhân sau đã tác động đến việc chuyển nhà khi đang mang thai.

Theo quan niệm dân gian về chuyển nhà khi đang mang thai 

Việc phụ nữ khi mang thai kiêng chuyển nhà mới là xuất phát từ quan niệm thần thai (một trong những phong tục xưa của người Hoa). Thần thai là một vị thần chuyên cai quản việc mang thai và sinh nở cho phụ nữ. Thần thai giúp bảo vệ cho thai nhi được phát triển bình thường trong bụng mẹ. Thần thai không những chỉ tồn tại trong khoảng thời gian 9 tháng trong cơ thể người mẹ. Mà còn thêm 4 tháng sau khi đứa trẻ sinh ra đời. 

Mỗi giai đoạn trong thai kỳ, Thần thai sẽ cư ngụ ở những đồ vật và vị trí khác nhau trong gia đình để bảo vệ cho người mẹ và bào thai. Cho nên nếu bà bầu chuyển nhà sẽ làm ảnh hưởng đến thần thai. Vì người xưa cho rằng việc di chuyển đồ đạc trong nhà sẽ làm kinh động đến thần thai. Từ đó dẫn đến dễ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và người mẹ.

Theo khoa học hiện đại về chuyển nhà khi đang mang thai 

Giai đoạn mang thai, tinh thần của người phụ nữ rất dễ thay đổi và nhạy cảm. Vì vậy khi chuyển nhà sẽ thay đổi môi trường sống. Từ đó khiến người mang bầu chưa thể thích nghi nên rất dễ ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Đặc biệt, bất kể sự biến đổi nào từ người mẹ đều có khả năng tác động đến thai nhi.

Chính vì vậy cho nên, nhiều gia đình chuyển nhà khi đang mang thai cần phải chú ý. Không nên làm xáo trộn và hạn chế chuyển nhà trong giai đoạn này. Hoặc nếu bắt buộc thì nên hạn chế người mang thai tham gia chuyển nhà.

Chuyển nhà khi đang mang thai nên thực hiện khi nào?

Qua phân tích trên thì chuyển nhà đối với bà bầu là không tốt. Vì nó dễ làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý. Thế nhưng, đối với một số thai phụ thích đổi mới môi trường sống thì vẫn thực hiện được. Chỉ cần đảm bảo thai nhi khỏe mạnh thì việc chuyển nhà này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều.

Chuyển nhà khi đang mang thai nên thực hiện khi nào?
Chuyển nhà khi đang mang thai thì nên thực hiện khi nào?

Xét ở góc độ khác, nếu khu vực đang sinh sống bị ô nhiễm, nhiều khói bụi, nhiều tiếng ồn… thì việc chuyển sang ở ngôi nhà mới cần được suy nghĩ lại. Nếu nhà mới có không khí trong lành, không gian thoáng đãng, yên tĩnh hơn sẽ giúp cả mẹ và bé được mạnh khỏe. Lúc này, sự kiêng kỵ sẽ chỉ là lợi bất cập hại mà thôi. Để hóa giải những điều kiêng kỵ khi chuyển về ở ngôi nhà mới, thai phụ có thể chọn ngày lành tháng tốt, giờ hoàng đạo thích hợp để chuyển nhà. Những ngày này, mọi sự việc đều là hung hóa cát nên không cần lo lắng về vấn đề chuyển nhà.

Tóm lại, việc thai phụ chuyển về nhà mới là hoàn toàn có thể. Việc kiêng chuyển nhà khi đang mang thai chỉ là một trong những quan niệm tín ngưỡng dân gian của người xưa. Vì thế chúng ta không nên quá tin hoàn toàn vào điều đó. Thế nhưng nếu bạn vẫn còn e ngại về những kiêng kỵ đó thì có thể dời lại thời điểm khác. Hoặc tham khảo những lời khuyên từ các chuyên gia uy tín.

Lời khuyên dành cho nhu cầu chuyển nhà khi đang mang thai

Trong trường hợp gia đình có phụ nữ mang thai muốn chuyển nhà thì có thể lựa chọn một ngày lành tháng tốt để mọi việc được diễn ra thuận lợi, êm đẹp. Như vậy, vừa đảm bảo kế hoạch chuyển chỗ ở được thực hiện, vừa không ảnh hưởng đến mẹ bầu.

Lời khuyên dành cho nhu cầu chuyển nhà khi đang mang thai
Các lời khuyên dành cho nhu cầu chuyển nhà khi đang mang thai

Đối với người đang có bầu thì hạn chết khuân vác, làm những hoạt động nặng. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu cũng như thai nhi. Đặc biệt, thai phụ cũng nên chú ý khi di chuyển lên xuống cầu thang.

Khi đóng gói đồ đạc trong nhà cũng nên làm nhẹ nhàng. Tránh phát ra những tiếng ồn ào, dễ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của thai phụ. Còn nếu sợ làm kinh động đến thần thai đang trú ngụ trong nhà thì có thể hỏi ý kiến của thầy phong thủy hay chuyên gia đáng tin cậy. Sau khi chuyển sang nhà mới nên ưu tiên bài trí không gian phòng dành cho mẹ bầu trước. Nhất là tạo bầu không gian thoáng đãng và ấm áp hơn.

Một gợi ý nhỏ dành cho bạn để việc chuyển nhà khi đang mang thai được diễn ra êm đẹp, nhanh chóng. Nhất là không làm ảnh hưởng đến thai phụ thì có thể thuê dịch vụ chuyển nhà uy tín như Sài Gòn Moving. Sự chuyên nghiệp cùng với đội ngũ giàu kinh nghiệm, đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ sẽ giúp việc dọn nhà đơn giản và nhanh gọn.

Hy vọng với các phân tích trên, các bạn đã giải tỏa được vướng mắc có nên chuyển nhà khi đang mang thai. Dọn nhà vào đúng lúc có phụ nữ mang thai trong gia đình không nhất thiết phải kiêng kỵ nhiều. Chúng ta nên xem xét lại môi trường sống có tốt cho phụ nữ mang thai và thai nhi không. Và đừng quên tìm đến dịch vụ chuyển nhà uy tín Sài Gòn Moving để có giải pháp dọn nhà nhanh gọn và tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *