Chuyển nhà có người lớn tuổi cần chú ý những điều cơ bản nào?

Người lớn tuổi luôn có sức khỏe yếu và dễ bệnh nếu có tác động xung quanh. Vì thế khi chuyển nhà có người lớn tuổi thì chúng ta cần phải hết sức lưu ý.

Nhà là nơi lưu giữ nhiều kí ức đẹp, gắn bó với tuổi thơ, kỉ niệm của mỗi người. Khi phải chuyển đi chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ có nhiều luyến tiếc? Đối với người lớn tuổi, cái tuổi gần đất xa trời đang cận kề thì việc chuyển nhà thật sự khó khăn gấp trăm lần. Nó không chỉ tác động đến tâm lý, tình cảm dành cho nơi mình đã gắn bó. Mà còn là nguyên nhân làm suy sụp tinh thần và sức khỏe. Hiểu được tầm quan trọng của việc này nên nội dung bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lưu ý cần thiết khi chuyển nhà có người lớn tuổi.

Thông báo cho gia đình khi thực hiện chuyển nhà có người lớn tuổi

Thông báo cho gia đình khi thực hiện chuyển nhà có người lớn tuổi
Nên thông báo cho gia đình khi thực hiện chuyển nhà có người lớn tuổi

Tâm lý là yếu tố rất quan trọng, mang tính quyết định đến sức khỏe tổng thể, nhất là người có tuổi. Vì thế, người già cần có khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị. Không phải về vật dụng cá nhân mà là tâm lý. Họ cần thời gian để thích ứng những điều mới mẻ, thích nghi với không gian sống hoàn toàn xa lạ. Bao gồm hàng xóm, thói quen sinh hoạt, môi trường, cộng đồng xung quanh.

Tất cả đều cần phải có thời gian nhất định để có thể quên đi những thói quen cũ hằng ngày. Vì thế, khi có ý định dọn nhà, chúng ta cần báo trước với người lớn về vấn đề này. Thông báo chuyển nhà có người lớn tuổi sẽ tránh được sự lo lắng, hoang mang cho ông bà, cha mẹ mình.

Lắng nghe tâm tư, ý muốn của người già về kế hoạch chuyển nhà

Khi thông báo chuyển nhà cho các thành viên trong gia đình chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến tâm tư, phản ứng của người già. Cần lắng nghe ý kiến của họ cảm thấy như thế nào về việc chuyển đến nơi khác sinh sống. Bên cạnh đó là tận tình giải đáp mọi thắc mắc của họ để việc chuyển nhà trở nên êm đẹp hơn. Mọi thành viên đều vui vẻ đồng ý. 

Hãy gác lại những lo lắng khi chuyển nhà mà hãy dành thời gian bên cạnh gia đình, cùng nhau đi đến những quyết định vui vẻ, sáng suốt. Và có thể chọn dịch vụ chuyển nhà để tiết kiệm thời gian, công sức khi dọn nhà sang một môi trường sống mới. Mà hãy dành thời gian bên người thân nếu chuyển nhà có người lớn tuổi.

Chuyển nhà có người lớn tuổi cần chú ý sức khỏe thành viên lớn tuổi

Nếu như đã từng chuyển nhà thì chắc chắn sẽ biết được cảm giác mệt mỏi và bận rộn. Chúng sẽ kéo dài trong nhiều ngày liên tục là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi còn quên đi cả giấc ngủ, bữa ăn của chính bản thân mình. Tuy nhiên với chuyển nhà có người lớn tuổi thì họ không thể chịu được những việc này. 

Chúng ta cần đảm bảo các bữa ăn đúng giờ, đầy đủ chất cho người già. Nhất là thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nếu đang điều trị các bệnh mạn tính hoặc có tiền sử bệnh án thì cần để ý uống thuốc đều đặn để đảm bảo sức khỏe. Hạn chế gây căng thẳng, mất ngủ đối với người già. Điều này sẽ làm tăng yếu tố nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp vô cùng lớn.

Cần tham khảo ý kiến nếu thực hiện chuyển nhà có người lớn tuổi 

Ngoài việc báo cáo, quan tâm đến phản ứng của người già, chúng ta cũng nên để họ được cùng tham gia hoạt động. Cụ thể là lên những kế hoạch chuyển nhà cho cả gia đình. Điều này giúp họ cảm thấy mình là vẫn còn là một thành viên có ích trong gia đình. Từ đó cảm thấy sự quan trọng của bản thân mình. Và trên hết là được cùng con cháu trải qua nhiều kỉ niệm hơn với thời khắc đáng nhớ này. 

Bên cạnh chăm sóc và nhắc nhở người lớn tuổi giữ gìn sức khỏe thì hãy để họ làm những điều, công việc mà họ yêu thích trong giai đoạn chuyển nhà. Như vậy cũng sẽ giảm được tâm lý lo lắng khi phải đến ở một môi trường hoàn toàn xa lạ. Hãy luôn đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn khi chuyển nhà có người lớn tuổi trong gia đình.

Ưu tiên hoàn thiện không gian riêng cho người lớn tuổi trước

Hãy bố trí căn phòng riêng của ông bà bố mẹ mình theo sở thích của họ. Chúng ta đừng tự ý quyết cái này để chỗ này, phải bố trí như thế kia mới đẹp… Thay vào đó hãy hỏi ý kiến của người lớn tuổi trong gia đình muốn được bày trí như thế nào trong không gian riêng của họ.

Ưu tiên hoàn thiện không gian riêng cho người lớn tuổi trước
Nên ưu tiên hoàn thiện không gian riêng cho người lớn tuổi trước

Đa phần, với người già thì không gian tại nhà mới bày trí giống với không gian cũ càng tốt. Vì họ yêu thích sự quen thuộc, gần gũi và cảm thấy thân quen hơn dù là chuyển nhà sang nơi ở hoàn toàn mới mẻ. Như vậy, chuyển nhà có người lớn tuổi sẽ chẳng gây áp lực gì cho họ.

Hướng dẫn tận tình mọi thắc mắc của người lớn tại nơi ở mới

Có nhiều gia đình chuyển đến sống tại các chung cư cao tầng. Nơi đây có nhiều thiết bị hiện đại mà thời của ông bà, cha mẹ chúng ta chưa từng có. Vì thế hãy dành thời gian để hướng dẫn họ tỉ mỉ cách sử dụng mọi đồ dùng hiện đại. Như thang máy, cách đóng mở cửa, các thiết bị điện gia dụng trong gia đình.

Đa phần người già có tính tự ái rất cao. Việc tiếp thu kiến thức mới là vô cùng khó. Vậy nên hãy thật kiên nhẫn, dịu dàng nếu như ông bà cha mẹ mình chẳng may quên mất cách sử dụng. Và hãy để dịch vụ chuyển nhà uy tín hỗ trợ bạn một phần gánh nặng.

Trên đây là các vấn đề cần phải lưu ý khi chuyển nhà có người lớn tuổi. Việc chuẩn bị tốt kế hoạch dọn nhà sẽ là bước khởi đầu may mắn tại nhà ở. Hãy đến đội ngũ nhân viên chuyển nhà của Sài Gòn Moving đồng hành cùng gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *