Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên theo đúng phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên cần phải thực hiện theo đúng phong thủy. Bởi nó vừa thể hiện sự thành kính của mình, vừa nhận được bảo vệ của tổ tiên nhà mình.

Bàn thờ là nơi linh thiêng vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình việt Nam. Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên trong nhà phải theo một tiêu chuẩn nhất định. Nếu không sẽ không đem lại sự may mắn, bình an cho gia đình. Sự tôn thờ với tổ tiên cũng vì vậy mà bị quấy rối. Có khá nhiều gia đình vẫn chưa biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy. Từ đó gây ra nhiều trở ngại cũng như phong thủy dần mất đi sự thịnh vượng. Và nếu bạn chưa biết cách sắp xếp nơi thờ tự gia tiên như thế nào cho đúng thì nên tham khảo nội dung dưới đây.

Vị trí đặt bàn thờ

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở nơi yên tĩnh, không ồn ào. Nếu có thể thì nên xây hẳn phòng thờ riêng, hoặc đặt ở tầng cao nhất trong nhà. Hạn chế dùng cách bố trí bàn thờ treo tường vì không trang nghiêm.

Bàn thờ gia tiên nên đặt ở nơi yên tĩnh
Bàn thờ gia tiên nên đặt ở nơi yên tĩnh

Không nên để bàn thờ có hướng thẳng với cửa ra vào hoặc cửa sổ. Mà nên bố trí cửa phòng thờ ở bên hông. Vì vị trí này sẽ làm hao khí, hạn chế may mắn của chủ nhà. Nếu nhà quá nhỏ, bàn thờ có hướng trực tiếp ra lối đi thì có thể che rèm lại.

Không nên bố ở trước phòng ngủ, hoặc nhìn thẳng về phía phòng ngủ. Như vậy sẽ  bất kính với tổ tiên. Cũng không nên đặt bàn thờ dưới nhà vệ sinh nếu nhà có nhiều lầu. Đồ thờ không nên kê ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh. Đặc biệt, không để gương phản chiếu ở trước bàn thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên về khám thờ

Khám thờ chính là một trong các món không thể thiếu trên bàn thờ có nguồn gốc từ Trung Hoa. Chúng ta có thể xem khám thờ là ngôi nhà nhỏ của các vị thần hoặc tổ tiên, là nơi hội tụ rất nhiều linh khí. Với các gia đình có truyền thống gia phả lâu đời thì đây là một phần khá quan trọng. Chúng thường được làm bằng gỗ, có cửa mở, hoa văn cầu kì. Phía bên trong dùng để đặt bài vị, linh vị của tổ tiên. Và vị trí đặt khám thờ thường nằm ở phía trong cùng và sát tường, tại vị trí trung tâm của bàn thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên về ngai thờ

Với những gia đình không có gia phả lâu đời thì sử dụng ngai thờ. Chúng ta có thể hiểu nôm na ngai thờ chính là chiếc ghế mà tổ tiên, người có vị trí cao nhất ngự trị. Vì thế mà bên trong ngai thờ sẽ để bài vị tổ tiên. Từ nơi này, ông bà sẽ theo dõi và phù hộ cho con cháu trong làm ăn và sức khỏe. Về vị trí đặt thì ngai thờ sẽ thay thế cho khám thờ, nằm tại vị trí trung tâm và sát bên trong của bàn thờ.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên về ảnh thờ

Theo nguyên tắc ảnh thờ được đặt theo “Nam tả – nữ hữu” (tức nam bên trái nữ bên phải). Vì thế mà chúng ta thường nhìn thấy ảnh các cụ bà được đặt ở bên phải, còn cụ ông đặt bên trái. Đặt ảnh thờ theo hướng chủ tọa nhìn từ trong ra ngoài và đúng cách giúp gia chủ được tổ tiên phù hộ và gặp được nhiều tài lộc, phú quý. Cách đặt di ảnh đúng nhất là đặt ở giữa bàn thờ dựa vào tường và ngay sau bát hương. 

Một điều nhỏ cần phải lưu ý về đặt ảnh thờ chính là người có vị trí cao, lớn trong nhà sẽ đứng cao hơn so với người nhỏ nếu có nhiều bài vị. Về kích thước ảnh thì chúng ta nên chọn nó sao cho tương xứng với không gian thờ tự. Và nên nằm trong khung số tốt của thước Lỗ ban để mang may mắn cho đến thế hệ con cháu.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên về đèn thờ

Đèn thờ tại các bàn thờ chủ yếu là đèn thái cực và đèn lưỡng nghi. Trong đó, đèn thái cực được sắp xếp ở chính giữa bàn thờ và được đặt ngay dưới chân khám thờ. Ngọn đèn thái cực luôn cần được chiếu sáng. Nên lựa chọn đèn bằng điện hoặc đèn led để sử dụng với ánh sáng dịu nhẹ, không quá chói.

Về đèn lưỡng nghi thì thường sử dụng đôi chân nến tượng trưng cho hai cực âm dương. Chân nến lưỡng nghi bên trái nhìn theo hướng từ trong bàn thờ ra thì tượng trưng cho mặt trời. Chân nến lưỡng nghi bên trái tượng trưng cho mặt trăng. Đèn lưỡng nghi thì chỉ nên thắp khi cúng, lúc cúng xong thì tắt. Nên chọn giá nến bằng đồng hoặc bằng gỗ để tăng độ bền và sự trang nghiêm nơi không gian thờ tự.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên về bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương thường có 3 phần. Bao gồm lư đồng ở trung tâm kèm với hai nến đồng hai bên, hoặc thay bằng 2 con hạc. Tác dụng của đỉnh hương chính là dùng để đốt trầm trong các dịp lễ. Qua đó giúp không gian thờ cúng thêm trang trọng, làm cho ngôi nhà và bàn thờ trở nên sang trọng. Nhưng bộ này không quan trọng, có thể có hoặc không trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên về bình hoa và mâm ngũ quả

Lọ hoa và mâm bồng nên sắp xếp theo vị trí “Đông bình – Tây quả” (Nghĩa là đặt đĩa hoa quả bên phải và đặt lọ hoa ở bên trái). Trên đĩa trái cây nên có 5 loại quả hay còn gọi là ngũ quả – ngũ sắc. Lọ hoa thì nên chọn cúng các loại hoa tươi, không nên cúng hoa giả. Và đặc biệt chỉ sử dụng nước cắm hoa là nước sạch, không dùng nước ao, hồ.

Ngoài ra chúng ta còn phải chuẩn bị thêm bộ lư hương dùng để đốt nhang cúng gia tiên trong các ngày giỗ, lễ, tết… Ngoài các vật thờ cúng quan trọng này thì có các món đồ thờ khác có thể tham gia cách sắp xếp bàn thờ gia tiên.

– Bộ 3 chén nước: Thường đựng nước trong mỗi dịp cúng kiếng, thắp hương. Ba chén nước này sẽ để ngoài cùng của bàn thờ, trước bát hương. Cần thay mỗi khi thắp hương.

– Đài đựng rượu dùng để đựng rượu.

– Ống đựng hương.

Chúng thường được chọn vật liệu từ gốm sứ. Bởi ngoài việc thể hiện sự sang trọng, độ bền cao thì nó còn góp phần tạo không gian thờ cúng trở nên linh thiêng hơn.

Trên đây là cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết này sẽ phần nào nào bổ sung kiến thức bài trí bàn thờ gia tiên trong nhà để đón nhiều tài lộc, may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *